Gửi 6:14sáng | 29/04/2020

Giảm nghèo bền vững nhờ vốn chính sách xã hội

A-A A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đối với giảm nghèo, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, các cấp ủy và chính quyền huyện Hớn Quản đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung nguồn lực cho hoạt động tín dụng chính sách. Hằng năm, UBND huyện dành một phần ngân sách chuyển sang Ngân hàng CSXH huyện, thực hiện cho vay hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác mang lại hiệu quả thiết thực.

TIẾP SỨC HỘ NGHÈO

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Phước An đã tích cực tuyên truyền vận động, phổ biến triển khai tín dụng CSXH đến tận các thôn, ấp. Bà Thị Manh, ấp 23 Lớn, xã Phước An được vay vốn tín dụng chính sách cho biết, năm 2017 gia đình bà được vay 20 triệu đồng để mua giống, phân bón trồng mới 2 ha cao su. Năm 2019, bà tiếp tục được địa phương xét duyệt cho vay 50 triệu đồng từ vốn chương trình giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số (DTTS) để chăm sóc vườn cao su. Năm 2020, vườn cao su của gia đình bà bắt đầu cho khai thác, mặc dù thu nhập chưa nhiều do giá mủ thấp và sản lượng mủ chưa cao nhưng từ đây cuộc sống gia đình bà đã được cải thiện, dần ổn định.

Thăm vườn điều của chị Thị Hằng, ấp Sóc Ruộng, xã Tân Hưng (Hớn Quản)

Bà  Lê Thị Nguyệt, Tổ trưởng Tổ vay vốn ấp 23 Lớn, xã Phước An chia sẻ: Trong ấp hiện có 60 hội viên nghèo được vay vốn Ngân hàng CSXH huyện với hơn 2,5 tỷ đồng. Kết quả kiểm tra, đánh giá hằng năm cho thấy, hầu hết các hộ nghèo sau khi vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, hiệu quả và thực hiện đầy đủ quy định về trả lãi, gốc.

Phó chủ tịch UBND xã Phước An Hoàng Văn Toàn cho biết: Toàn xã hiện có 781 hộ được vay vốn từ Ngân hàng CSXH huyện với tổng hơn 29 tỷ đồng. Tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã. Cụ thể đầu giai đoạn 2016-2020, số hộ nghèo của xã là 148, chiếm 7,7%; đến cuối năm 2019 giảm còn 66 hộ, chiếm 3,4%. Bình quân mỗi năm giảm 1,4%, trong đó hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm từ 84 hộ còn 27 hộ.

GÓP PHẦN CẢI THIỆN CUỘC SỐNG NGƯỜI DÂN

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH huyện Hớn Quản, qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng CSXH trên địa bàn huyện, số hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng CSXH là 12.360 lượt hộ vay. Thông qua nguồn vốn đã có 1.344 hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp các hộ nghèo, đặc biệt là hộ DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững. Thông qua vốn Ngân hàng CSXH đã làm thay đổi nhận thức của những hộ DTTS từ mặc cảm, tự ti, nay mạnh dạn vay vốn, làm ăn hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống. Chị Thị Hằng, ngụ ấp Sóc Ruộng, xã Tân Hưng cho biết, gia đình chị được vay vốn trong năm 2017 và 2019 với số tiền 100 triệu đồng. Chị đã đầu tư chăm sóc 6 sào cao su và 1,5 ha điều. Đến nay, vườn điều của gia đình chị đã cho thu hoạch với sản lượng đạt trên 3 tấn/năm. Thu nhập ổn định giúp gia đình chị xây được nhà và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo báo cáo của UBND xã Tân Hưng, hiện dư nợ cho vay từ tín dụng chính sách trên địa bàn xã lên đến 24 tỷ đồng, với hơn 734 hộ nghèo được vay vốn. Doanh số cho vay hằng năm đạt 5,2 tỷ đồng. Toàn xã hiện có 91 hộ nghèo, 52 hộ cận nghèo tiếp cận nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Bà Thị Hương, cán bộ giảm nghèo xã Tân Hưng cho biết: Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp cấp ủy, chính quyền xã Tân Hưng triển khai thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, từ 160 hộ năm 2016 còn 72 hộ nghèo. Đặc biệt thực hiện chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS, năm 2019 xã Tân Hưng giảm được 60 hộ nghèo, đạt 200% chỉ tiêu kế hoạch. Năm 2020, địa phương tiếp tục nhận được nguồn vốn hỗ trợ từ Ngân hàng CSXH, đặc biệt là nguồn hỗ trợ giảm 1.000 hộ nghèo DTTS.

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tin đã đăng cùng chủ đề Giải Trí: