Gửi 6:16sáng | 29/04/2020

Lợi kép từ trồng cà phê xen sầu riêng

A-A A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút

Xã Đồng Nai (Bù Đăng) có một số mô hình trồng cây ăn trái hiệu quả, trong đó có vườn trồng sầu riêng xen cà phê của gia đình ông Nguyễn Tiến Dũng ở tổ 6, thôn 3 cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

Năm 2002, ông Dũng đến xã Đồng Nai lập nghiệp với số vốn 200 ngàn đồng. Gia đình ông làm thuê trong lâm trường, sau đó mạnh dạn đấu thầu thuê 10 ha đất của lâm trường (thời hạn 5 năm) để trồng cà phê xen sầu riêng và tiêu. Nhờ học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong thời gian làm tại lâm trường, cộng với bản thân chịu khó học tập trên mạng, tích cực tham gia các buổi hội thảo, tập huấn về sản xuất nông nghiệp và ứng dụng vào thực tế nên vườn cây của hộ ông chỉ trong mấy năm thu hoạch đã sinh lợi cao. Sau 5 năm tích góp vốn, ông đã trả lại đất cho lâm trường và mua đất mở rộng diện tích dần dần, hiện nay gia đình có gần 10 ha đất.

Ông Nguyễn Tiến Dũng ở thôn 3, xã Đồng Nai giới thiệu kỹ thuật chăm sóc vườn cây

Ông Dũng cho biết, thời tiết ở xã Đồng Nai mát mẻ nên thích hợp trồng cây cà phê, sầu riêng. Trồng xen khó hơn trồng một loại cây, tuy nhiên vì thổ nhưỡng và khí hậu rất thuận lợi nên trồng xen cây cho khai thác hiệu quả tối đa trên cùng diện tích mà vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng. Khoảng cách cây sầu riêng cách nhau 9m, cây cà phê cách nhau 3m. Hiện trong vườn có 900 cây sầu riêng lớn, nhỏ và 2.700 cây cà phê. Cây cà phê trồng xen 3 năm cho thu bói. Năm 2019, gia đình ông thu được 10 tấn cà phê, với giá 33 ngàn đồng/kg. Để cây cà phê cho năng suất cao, quan trọng là làm cành, tuyệt đối không để 2, 3 thân mà chỉ để 1 thân và tán tròn. Còn vườn sầu riêng sau khi trừ chi phí, năm 2019 gia đình ông thu lời hơn 200 triệu đồng.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Dũng còn tạo việc làm ổn định cho 5 lao động, vào vụ mùa lên tới 10 lao động. Dự định trong thời gian tới, để giảm chi phí lao động, ông Dũng sẽ đầu tư hệ thống tưới nước tự động vừa tiết kiệm nhân công vừa bảo đảm tưới cây trồng phát triển đồng đều, cho năng suất cao.

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tin đã đăng cùng chủ đề Kinh Doanh: